Ứng dụng CNTT trong tài chính công nhìn từ điểm sáng TABMIS 

ICTnews - Số liệu thống kê của Cục Tin học và Thống kê tài chính cho thấy hiện ngành tài chính đã tin học hóa hơn 95% nghiệp vụ, với hơn 100 ứng dụng phần mềm được triển khai toàn ngành
Ứng dụng CNTT trong tài chính công nhìn từ điểm sáng TABMIS

Việc ứng dụng CNTT trong ngành tài chính đã giúp tăng hiệu quả xử lý công việc, tạo điều kiện thuận lợi cho doan nghiệp và cả người dân

Điểm sáng từ TABMIS

Hệ thống thông tin quản lý ngân sách và kho bạc (hệ thống TABMIS) là một minh chứng điển hình. Đây là một trong những dự án hệ thống thông tin quản lý tài chính lớn nhất được triển khai với sự hỗ trợ của Ngân hàng Thế giới. Dự án này được khởi động từ năm 2006, chính thức được thiết kế, triển khai thí điểm và trên diện rộng từ năm 2009. Thành công của dự án không những là điểm sáng trong tin học hóa khu vực Tài chính công của Việt Nam mà còn gây tiếng vang lớn trên thế giới, bởi không nhiều dự án có quy mô và độ phức tạp tương tự được triển khai suôn sẻ.

Năm 2013, Kho Bạc Nhà Nước chính thức tiếp quản lại hệ thống TABMIS từ nhà thầu IBM. Để đảm bảo hệ thống hoạt động ổn định, Kho Bạc Nhà Nước đã lựa chọn FPT làm Nhà thầu thuê ngoài quản trị (ITO) với công việc chính là Hỗ trợ công tác quản trị và vận hành hệ thống trong giai đoạn 2013 - 2014. Báo cáo mới đây nhất của Kho Bạc Nhà Nước vừa gửi Bộ Tài chính về công tác quyết toán ngân sách cuối năm 2014 cho thấy, mặc dù số lượng tổng số giao dịch thanh toán song phương những ngày cuối năm tăng trung bình khoảng 1,5 lần so với năm 2013 nhưng hoạt động của hệ thống TABMIS vẫn được đảm bảo thông suốt, không còn tình trạng chứng từ bị tồn đọng không kịp xử lý vì lý do kỹ thuật như những năm trước, các chương trình giao diện giữa TABMIS với các hệ thống thanh toán được thực hiện nhanh chóng, kịp thời. Có thời điểm số lượng người dùng cùng một lúc trên hệ thống lên tới con số hơn 7.000 nhưng hệ thống vẫn đáp ứng tốt.

Theo nhận định của các chuyên gia công nghệ, với quy mô triển khai trên toàn quốc, lượng người dùng lớn, khối lượng giao dịch khổng lồ thường tập trung vào các ngày cuối năm nên việc để hệ thống TABMIS chạy ổn định là cả một thách thức rất lớn về mặt kỹ thuật cũng như kỹ năng tổ chức, phối hợp và quản trị người dùng. Để làm được điều đó, cần phải huy động một nguồn lực không nhỏ để đào tạo chuyên môn và các kỹ năng mềm cho người dùng để đáp ứng được nhu cầu công việc. Theo ghi nhận của các cán bộ kỳ cựu trong ngành Tài chính, 2014 được đánh giá là năm quyết toán suôn sẻ nhất từ trước đến nay của toàn ngành nhờ công tác tuyên truyền, phổ biến, đào tạo người dùng, đặc biệt là có sự chuẩn bị trước các kịch bản dự phòng, xử lý nhanh các vấn đề phát sinh, trong đó có vai trò không nhỏ của các đối tác và nhà thầu, mà nòng nốt là tập đoàn FPT.

Sẽ tiếp tục đẩy mạnh ứng dụng CNTT

Ngoài TABMIS, Hệ thống thông quan tự động và cơ chế một cửa quốc gia (VNACCS/VCIS) được triển khai chính thức từ 1/4/2014 cũng được coi là điểm sáng mới trong ngành hải quan. Mặc dù mới được triển khai nhưng đến nay, Hệ thống này đã phát huy vai trò của mình khi rút ngắn thời gian xử lý hồ sơ thông quan xuống còn 1-3 giây,  các chứng từ trong bộ hồ sơ hải quan được đơn giản hóa và được tích hợp trong một tờ khai hải quan duy nhất; công tác giám sát quản lý hải quan được đảm bảo chặt chẽ. Đến hết năm 2014, đã có 100% Cục, 100% chi cục trong phạm vi toàn quốc áp dụng Hệ thống VNACCS/VCIS.

Hay như Hệ thống Quản lý thuế Thu nhập cá nhân được Tổng cục Thuế xây dựng từ năm 2009 đến nay cũng đã được triển khai rộng khắp trên toàn quốc cho 63 cục thuế và hơn 700 chi cục thuế quản lý hơn 20 triệu người nộp thuế. Hệ thống này đã hỗ trợ tối đa các chức năng cơ bản trong quản lý thuế thu nhập cá nhân từ việc đăng ký thuế, xử lý tờ khai, xử lý chứng từ, kế toán thuế, quản lý nợ thuế, kiểm soát thu nhập của cá nhân trên phạm vi toàn quốc và có khả năng xử lý khối lượng thông tin lớn.

Lãnh đạo Bộ Tài chính khẳng định, sẽ tiếp tục đổi mới, nâng cao hơn nữa chất lượng hoạt động của ngành bằng ứng dụng CNTT. Hiện nay, Bộ Tài chính đang tiếp tục tổ chức triển khai Kế hoạch ứng dụng CNTT ngành Tài chính giai đoạn 2011-2020 và các năm tiếp theo để tạo nền tảng cho triển khai công tác thống kê tài chính trên cơ sở ứng dụng CNTT đối với các nghiệp vụ của ngành Tài chính, tạo lập hệ thống số liệu và dữ liệu thống kê tài chính có độ chính xác và tin cậy cao.

 

L.A

2196 Go top

ĐĂNG CÂU HỎI